Webmail

Dân đầu tư quay trở lại, bất động sản tiềm ẩn rủi ro

( 29-01-2016 - 03:53 PM ) - Lượt xem: 886

Đó là ý kiến được một số đại diện doanh nghiệp đưa ra tại Hội nghị tổng kết đánh giá thị trường bất động sản năm 2015 và xu hướng năm 2016 do Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) tổ chức chiều 18/1.

 

Dân đầu tư quay trở lại, bất động sản tiềm ẩn rủi ro

Một dự án tại quận 2 với những căn nhà đã xây thô bỏ hoang không người ở. Ảnh: Thanh Thịnh

 

Nhận định năm 2016 thị trường bất động sản sẽ nóng hơn nữa do đầu tư vào vàng và USD không còn hấp dẫn nên nhiều người sẽ chuyển sang đầu tư vào bất động sản, song ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty TNHH TM – XD Lê Thành cho rằng, thị trường bất động sản Tp.HCM vẫn tiềm ẩn nguy cơ rơi vào khó khăn vào khoảng cuối năm 2017 hoặc năm 2018.

 

Nguyên nhân là do những kỳ vọng vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhiều người cho rằng TPP sẽ là một lực hút đầu tư vào các lĩnh vực. Họ nghĩ rằng TPP đã ký kết, trong khi thực tế cần phải có lộ trình 5-10 năm thì những chính sách thuế mới được áp dụng.

 

Bên cạnh đó, nguồn cung thị tường chủ yếu tập trung vào các dự án cao cấp với khoảng 70% nguồn cung, trong khi nhu cầu chủ yếu của người dân mua để ở là những căn hộ khoảng 1 tỷ đồng lại đang rất thiếu.

 

Một mối lo nữa là hiện nay đang có rất nhiều nhà đầu tư, họ có thể mua sản phẩm tại các dự án chưa thi công hoặc thi công rất chậm vì đa số các dự án này đều đóng tiền theo tiến độ. Với hình thức trả chậm này, đây sẽ là cơ hội đầu cơ tốt có thể bán ngay khi giá tăng lên. Vị giám đốc doanh nghiệp này bày tỏ quan ngại, những dự án hiện nay chủ yếu bàn giao nhà vào năm 2017. Khi đó người mua đầu tư đang “ôm” một lượng hàng khủng và sẽ tung ra khi giá lên. Trong khi các chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục cung ứng một lượng hàng lớn trên thị trường sơ cấp vào thời điểm 2017 – 2018 thì nguồn cung trên thị trường sẽ tăng rất nhanh. Đây là một rủi ro cho thị trường.

 

Còn theo ông Nguyễn Đình Trung - Chủ Tịch HĐQT Hung Thinh Corp, 2016 thị trường sẽ ấm nhưng doanh nghiệp phải đưa ra những sản phẩm có giá thành hợp lý. Mỗi doanh nghiệp nên cẩn trọng khi tung hàng ra, cần định vị sản phẩm để đưa ra giá bán phù hợp “Không thể nào cứ cho sản phẩm của doanh nghiệp mình là cao cấp để đưa ra giá bán rất cao. Điều này tạo nên một mặt bằng giá ảo khi mà hiện nay giá nhà thế giới giảm, giá sắt giảm nhưng giá căn hộ lại đi lên. Điều này sẽ tốt cho một vài doanh nghiệp nhưng ảnh hưởng đến cả thị trường”, ông Trung nói.

 

Nhận định về nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản, Chủ tịch HoREA, Lê Hoàng Châu cho rằng, chưa có nguy cơ “bong bóng” bất động sản trong năm 2016 nhưng cần tiếp tục quan sát, theo dõi các nhân tố bất ổn đang tích tụ tăng dần theo thời gian để xử lý kịp thời. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần điều chỉnh chính sách để tránh nguy cơ “bong bóng” bất động sản quay trở lại.  

 

T.Thịnh

Các Bài Viết Khác

Hổ trợ trực tuyến

Chúng tôi là những con người năng động, sáng tạo và nhiệt huyết. Luôn sẵn sàng phục vụ và hết mình với công việc. Vì chúng tôi yêu thích công việc của mình.